ร้านมดอมูเล็ต

เหรียญพระพุทธชินสีห์ ปี2499 เลี่ยมเงิน รุ่น 2 ปี 16 สวยๆ

฿4500.00
เหรียญพระพุทธชินสีห์รุ่น 2 ปี 16
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : รวมพระเครื่องที่มีอย่างละองค์
  • รหัสสินค้า : 004759

รายละเอียดสินค้า เหรียญพระพุทธชินสีห์ ปี2499 เลี่ยมเงิน รุ่น 2 ปี 16 สวยๆ

 
เหรียญพระพุทธชินสีห์ ปี2499 รุ่น 2 ปี 16
 
สภาพสวยเลี่ยมเงินกันน้ำครับ รุ่นที่นำมาลงนี้ เป็นรุ่น 2 ปี 16  ครับผม 
 
ประวัติ  
 
เหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม ฉลอง พระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา 

สมเด็จพระสังฆราชเจ้า

กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ 


ในงานบำเพ็ญพระกุศลฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษาสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน 2499 ได้บันทึกไว้ในหนังสือตำนานวัดบวรนิเวศวิหาร สมัยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงครองวัด หน้า 109 ความว่า ... 

"วันที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 15.30 น. สมเด็จพระสังฆราชเจ้า ทรงบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุประทานพระสงฆ์ 29 รูป สดับปกรณ์บังสุกุล เสร็จแล้วพระสงฆ์ 85 รูป ซึ่งจะเจริญพระพุทธมนต์เข้ารับไตรออกไปครอง แล้วขึ้นนั่งประจำที่บนอาสน์สงฆ์พร้อมกัน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินมายังวัดบวรนิเวศวิหาร เวลา 16.30 น. เข้าสู่พระอุโบสถทรงนมัสการพระพุทธชินสีห์แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายดอกไม้ธูปเทียนแด่สมเด็จพระสังฆราชเจ้าแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ถวายเช่นเดียวกัน พระสงฆ์ 85 รูปเจริญพระพุทธมนต์

สมเด็จพระสังฆราชเจ้า ได้ถวาย "พระพุทธชินสีห์จำลอง" แบบพระบูชาและแบบพระกริ่ง (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯทรงเททองหล่อเมื่อทรงผนวช) และ "พระพุทธชินสีห์ใบมะขาม" (ทำขึ้นสำหรับงานนี้ กว้าง 1 เซนติเมตร) กับหนังสือที่ระลึกแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี" 

กล่าวได้ว่า ในพิธีฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ จากบันทึกในหนังสือตำนานวัดบวรนิเวศวิหาร แสดงให้เห็นว่ามี "วัตถุมงคล" ที่สร้างเป็นที่ระลึกในวาระพิเศษอันเป็นมหามงคลวโรกาส นั้น ประกอบด้วย 

1.พระบูชาพระพุทธ ชินสีห์ ขนาดหน้าตัก 4 นิ้วครึ่ง 

2.พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ หรือพระกริ่ง 7 รอบ

3.เหรียญพระพุทธชินสีห์ ใบมะขาม
 และ 4.ครอบน้ำพระพุทธมนต์

ในที่นี้จะกล่าวถึงพระบูชาพระพุทธชินสีห์และพระพุทธ ชินสีห์ใบมะขาม (สำหรับพระกริ่ง 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหาร)

ส่วนของ "ครอบน้ำพระพุทธมนต์" จัดสร้างเป็นจำนวนน้อยมาก สันนิษฐานว่าน่าจะมีไม่เกิน 85 ใบ สำหรับครอบน้ำพระพุทธมนต์นี้เท่าที่พบเห็นมี 2 แบบ คือ แบบที่เป็นฉัตร 3 ชั้น สร้างขึ้นในงานบำเพ็ญพระกุศลฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2499 แบบที่เป็นฉัตร 5 ชั้น ที่สร้างขึ้นในพระราชพิธีสถาปนาพระสมณศักดิ์ และพระฐานันดรศักดิ์สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2499 มีการลงยาสีสวยงามมาก และมีข้อที่น่าสังเกตคือวันที่ที่ระบุไว้กับครอบน้ำพระพุทธมนต์ทั้งที่เป็นแบบฉัตร 3 ชั้น และแบบที่เป็นฉัตร 5 ชั้น กลับระบุวันที่ไว้คือ "22 พฤศจิกายน 2499" ซึ่งช่างผู้จัดสร้างคงจะจัดทำเตรียมไว้โดยระบุวันที่เป็นวันที่ 22 พฤศจิกายน 2499 และต่อมาภายหลังได้มีการฉลองในพิธีสถาปนาพระสมณศักดิ์และ พระฐานันดรศักดิ์จึงได้สลักแต่เฉพาะฉัตรเพิ่มเพียงอย่างเดียวสำหรับ "พระพุทธรูปบูชาพระพุทธชินสีห์" เนื่องจากสร้างจำนวนน้อย สันนิษฐานว่าน่าจะมีไม่เกิน 85 องค์ คือ พระพุทธรูปที่พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีเททองหล่อเป็นปฐมฤกษ์พร้อมกับพระกริ่ง 7 รอบ


พระบูชาพระพุทธชินสีห์ 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหาร พ.ศ.2499 เป็นพระพุทธรูปจำลองพระพุทธชินสีห์ ขนาดหน้าตัก 4 นิ้วครึ่ง ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย ใต้ฐานพระบูชาพระพุทธชินสีห์ 7 รอบ เนื้อพระค่อนข้างหนา หล่อด้วยดินไทย รูปแบบการหล่อแบบเดียวกับพระบูชาไพรีพินาศ พ.ศ.2496 คือ มีลวดขนาดใหญ่ (บางองค์เป็นตะปู) เสียบอยู่ในหุ่นด้านใน เป็นการหล่อด้วยดินไทย 

พระบูชาพระพุทธชินสีห์องค์นี้ เดิมมีผิวรมดำทั้งองค์ แต่เนื่องจากเวลาผ่านไปยาวนาน ปัจจุบันกว่า 50 ปีแล้ว จึงทำให้หลุดลอกออกไปบ้างทำให้เห็นเนื้อในเป็นแบบเดียวกับพระกริ่ง 7 รอบ เพราะใช้ทองเบ้าเดียวกัน จำนวนสร้างว่ากันว่าไม่น่าจะเกิน 85 องค์ ทำให้ในปัจจุบันกลายเป็นวัตถุมงคลอันทรงคุณค่าที่หาได้ยากยิ่ง

ส่วน เหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม เป็นเหรียญขนาดเล็ก มีขนาด 1 เซนติเมตร ลักษณะเป็นรูปคล้ายจอบ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงผิวไฟ และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง (เหรียญกรรมการ) 

ด้านหน้าเหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม ยกขอบนูน ตรงกลางเป็นรูปพระพุทธชินสีห์ปางมารวิชัย ประทับนั่งบนอาสนะบัวสองชั้น

ด้านหลังเหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม ไม่มีขอบเหรียญ มีตัวอักษร 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นอักขระ อ่านว่า "อิ สวา สุ" ชั้นที่สอง เขียนคำว่า "พระชินสีห์" ชั้นที่สาม เขียนตัวเลข "๒๔๙๙" 

ทั้งนี้ เหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม จัดสร้างอีกครั้งในปี พ.ศ.2516 เรียกขานว่า ?เหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม รุ่น 2 พ.ศ.2516? แต่ด้านหลังเหรียญ ยังระบุปี พ.ศ.2499 ซึ่งเหรียญรุ่น 2 มีลักษณะคล้ายกับเหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขามรุ่นแรกเกือบทุกประการ 

ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีนักสะสมนิยมพระเครื่องหลายคนเข้าใจผิดว่าเหรียญพระพุทธชินสีห์รุ่น 2 พ.ศ.2516 เป็นเหรียญปี พ.ศ.2499 

ในวงการนักนิยมสะสมพระเครื่อง ถือว่าพระบูชาพระพุทธชินสีห์และเหรียญพระพุทธชินสีห์ใบมะขาม ค่อนข้างหายาก 

ส่งให้พระบูชาพระพุทธชินสีห์และเหรียญพระ พุทธชินสีห์ใบมะขาม จึงกลายเป็นวัตถุมงคลอันทรงคุณค่าเป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดานักสะสม


 

รับประกันพระแท้และองค์จริงตามรูปทุกประการ ไม่แท้ยินดีคืนเต็ม (Guaranteed Genuine)
 
ลูกค้าที่อยู่ในประเทศไทย ส่งฟรี EMS (Free delivery in Thailand)
 
ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศคิดค่าจัดส่งตามน้ำหนักจริงที่ไปรษณีย์กำหนด (The customer pay shipping)

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- มือถือ 0876914519, 0979635924

- อีเมล์ modamulet@hotmail.com

- LINE ID. modamulet

 

***เข้าชมรายการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่หน้าเวป http://www.mod-amulet.com/index.php?lang=th

 

วิธีการเช่าพระเครื่อง

1. โอนเงินเข้าบัญชี ตามราคาที่แจ้งไว้ในการวัตถุมงคลนั้นๆ หรือถ้าไม่เห็นราคาให้โทร.สอบถาม

2. โอนแล้วแจ้งชื่อที่อยู่เบอร์โทร.สำหรับจัดส่งพัสดุ มาทาง smsมือถือ, อีเมล์ แล้วแต่สะดวก ไม่ต้องส่ง file สลิปเงินโอนให้ยุ่งยากครับ

3. หลังจากผมตรวจสอบยอดเงินเข้าเรียบร้อยแล้วจะจัดส่งพัสดุ EMS ไปให้ครับ 

  - โอนก่อน 15.00 น. ผมจะจัดส่งพัสดุไปในวันที่โอนครับ

  - โอนหลัง 15.00 น. ผมจะจัดส่งพัสดุไปในวันถัดไปครับ

4. หลังจากจัดส่งพัสดุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมจะแจ้งหมายเลขพัสดุให้ทราบครับ

 

ชำระเงินเข้าบัญชีได้ที่

 

  ธนาคาร ชื่อบัญชี ประเภทบัญชี สาขา เลขที่บัญชี
ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงเทพ
นายเวธทา นรนิธิวรรณ ออมทรัพย์ บางรัก 242-0-29615-0
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์
นาย เวธทา นรนิธิวรรณ ออมทรัพย์ เพชรบูรณ์ 597-2-36013-8
ธนาคารทหารไทย ธนาคารทหารไทย
นาย เวธทา นรนิธิวรรณ ออมทรัพย์ เพชรบูรณ์ 358-2-55052-5

 

***หมายเหตุ : วัตถุมงคลทุกรายการ เมื่อมีผู้บูชาออกไปแล้ว ผมจะเก็บรูปไว้เป็นหลักฐาน ไม่ลบครับ เพื่อให้ผู้ที่เช่าบูชาทุกท่าน ได้มั่นใจว่าท่านจะได้รับพระตรงตามรูปที่ลงครับ